Cách giải rượu, bia sau khi uống và tác hại

Trị Mụn Lưng

Rượu và bia nói chung là những thức uống không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt ngày nay của nhiều người. Ngoài những lợi ích chúng  mang lại (như là thức uống yêu thích giúp giải tỏa căng thẳng , được dùng để biếu tặng, hoặc được xem như phương thuốc dùng trong xoa bóp chữa bệnh, làm đẹp,…) thì song song đó chúng vẫn có những mặt trái khó lường. Bài viết của Mort Sahl sẽ làm rõ về tác hại của việc uống nhiều rượu bia cũng như hướng dẫn cách uống rượu bia ít say và làm thế nào để giải rượu một cách nhanh chóng.

Tác Hại Rượu Bia

Tác Hại Rượu Bia

1. Tác hại của rượu bia.

Rượu và bia là những thức uống có chứa một lượng nhất định nồng độ cồn, tùy sản phẩm và nhãn mác mà nồng độ cồn có thể cao thấp khác nhau nhưng chúng đều khiến cho người uống dễ mất kiểm soát bản thân. Nhẹ thì dẫn đến những hành động quá khích hơn mức bình thường, nặng thì về lâu dài sẽ gây ra các bệnh lý tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và ảnh hưởng rất lớn về cả mặt trực tiếp lẫn mặt gián tiếp đến sức khỏe cũng như sức lao động của người uống. Ngoài những điều kể trên, rượu bia cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc mất tình đoàn kết giữa người với người, gây nhiều hệ lụy không đáng có trong những buổi nhậu quá chén. Chưa kể khi một người bị nghiện rượu thì cuộc sống cá nhân của người đó sẽ đi xuống vô cùng rõ rệt. Vậy làm cách nào để hạn chế tối đa tác hại của rượu bia để vừa có sức khỏe ổn định, vừa không bị lạm dụng chất kích thích trong rượu bia? Ngay sau đây chúng tôi sẽ có câu trả lời cho bạn.

2.  Cách uống rượu bia không bị say, không bị nôn:

Theo kinh nghiệm dân gian lẫn khoa học chứng minh, tầm ảnh hưởng của việc sử dụng rượu bia không những phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi mà còn phụ thuộc vào cách thức sử dụng và hoàn cảnh của người sử dụng. Có lời khuyên dành cho chúng  ta đó là dù ở bất cứ độ tuổi hay giới tính và hình thức sử dụng nào, ta cũng phải ý thức rõ rằng không được lạm dụng bia rượu quá 2 đơn vị cồn/ngày và không quá 5 ngày/tuần. Tốt nhất mỗi tuần chỉ nên uống từ 5-6 lon bia hoặc 5-6 ly rượu vang là lý tưởng. Nên ý thức uống từ tốn, có chừng mực. Nên kết hợp ăn thêm các món ăn và uống chung với nước lọc để hạn chế việc người uống bị chất kích thích ảnh hưởng đến suy nghĩ, lời nói và hành vi của họ. Ví dụ rõ hơn như:

  • Nên ăn những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ trước khi dung nạp bia rượu để các thức ăn làm giảm bớt sự ảnh hưởng của chất cồn trong bia rượu khi vào dạ dày.
  • Ăn các loại trái cây tốt cho sức khỏe và giúp giải rượu tỉnh táo ngay trong bữa rượu đó như cam, táo, nho hoặc những loại nước ép từ chanh.
  • Ngoài ra còn một số mẹo hay mà chúng tôi nghĩ sẽ có ích cho bạn trong những bữa tiệc rượu, đó chính là cố gắng tạo không khí vui vẻ bằng cách cười nói nhiều hơn, không để chất cồn ngấm vào lâu trong cơ thể mà không có “xả” ra làm cho người mình dễ say hơn.Cách giải rượu bia

3. Cách giải rượu bia sau khi uống:

Trong những trường hợp bất khả kháng, không thể từ chối khi bị mời bia rượu, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài cách giải bia rượu nhanh chóng và đơn giản nhưng rất hiệu quả để bạn an tâm hơn trong việc sử dụng bia rượu.

Ăn trái cây và nước ép từ rau củ quả:  ví dụ uống nước giấm gừng, ăn chuối, sinh tố chuối, nước ép mía, nước ép cà chua, nước ép khổ qua, nước chanh nóng,… Những thức uống này có khá nhiều công dụng khác nhau như giúp giải cảm, giải độc  gan do bia rượu và hồi bổ sung các chất cần thiết sau khi cơ thể dung nạp nhiều cồn từ bia rượu.

Củ cải trắng, rau cần và đậu xanh cũng là ba “vị” vừa giúp giải rượu tốt vừa giúp khử được mùi. Đem nấu lên lấy nước để giúp thanh nhiệt, giải độc gan cũng như giúp tỉnh rượu nhanh hơn.

Ăn sống lòng trắng trứng gà: Việc này giúp dạ dày tránh hấp thụ nhiều lượng bia rượu cũng như tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày, vì khi lòng trắng trứng sống giàu protein đi vào dạ dày gặp chất cồn chưa được hấp thu hết thì chất cồn sẽ bị kết tủa, bia rượu sẽ bị phản tác dụng,  không gây say nhiều.

Lau mặt bằng nước hoa hoặc dầu thơm: Dùng khăn ấm thấm lấy vài giọt nước hoa, hoặc dầu thơm và mát-xa vào các huyệt ở mặt như thái dương, sau gáy và khuỷu tay để giúp giải rượu một cách rõ rệt.

Như đã nói ở trên, rượu và bia nói chung là những thức uống không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt ngày nay của nhiều người. Nó sẽ có tác dụng khi ta biết sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và sẽ trở nên có hại khi ta lạm dụng quá nhiều. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về tác hại của bia rượu, cách uống  bia rượu không bị say, nôn cũng như cách giải bia rượu nhanh chóng, đơn giản để những cuộc vui bên bàn rượu sẽ không làm bạn băn khoăn gì nhiều.