Có nên uống bia rượu? Nghệ thuật từ chối lời mời bia rượu

Trị Mụn Lưng

Một khi đã có hứng thú uống rượu bia, người ta thường vì cái vui vẻ thỏa mãn trước mắt mà quên đi tất cả những hệ lụy từ nhẹ đến nặng kéo theo sau đó. Uống bia rượu gây ra những rủi ro không thể lường trước, đặc biệt là những người đã nghiện thì có thể cũng sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Vậy làm thế nào để hạn chế uống rượu bia lại và làm cách nào để từ chối lời mời bia rượu một cách lịch sự dễ nghe nhất? Hãy cùng tìm hiểu cùng Mort Sahl nhé!!!

Tác hại của rượu bia với sức khỏe

Có thể bạn chưa biết rằng Việt Nam đứng thứ hạng không cao về kinh tế nhưng lại dẫn đầu về tăng trưởng ngành rượu bia ở riêng khu vực Đông Nam Á.

Tác hại của rượu bia với sức khỏe

Tác hại của rượu bia với sức khỏe

Rượu bia là những thức uống có chứa một lượng nhất định nồng độ cồn, tùy sản phẩm và nhãn mác mà nồng độ cồn có thể cao thấp khác nhau nhưng chúng đều khiến cho người uống dễ mất kiểm soát bản thân. Nhẹ thì dẫn đến những hành động quá khích hơn mức bình thường, nặng thì về lâu dài sẽ gây ra các bệnh lý tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và ảnh hưởng rất lớn về cả mặt trực tiếp lẫn mặt gián tiếp đến con người. Ngoài những điều kể trên, rượu bia cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc mất tình đoàn kết giữa người với người, gây nhiều hệ lụy không đáng có trong những buổi nhậu quá chén. Chưa kể khi một người bị nghiện rượu thì cuộc sống, sức lao động và sức khỏe cá nhân của người đó sẽ đi xuống vô cùng rõ rệt. Vậy làm cách nào để hạn chế tối đa tác hại của rượu bia để vừa có sức khỏe ổn định, vừa không bị lạm dụng chất kích thích trong rượu bia? Ngay sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.

Có nên uống rượu bia? Uống bao nhiêu là tốt?

Như đã đề cập ở trên, rượu bia ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người uống, tùy vào bạn là nam hay nữ mà mức độ ảnh hưởng lại khác nhau. Ngoài gây các bệnh liên quan đến tim mạch,hệ miễn dịch ở gan, thận, tụy, gây loãng xương, ảnh hưởng đến não và thần kinh. Rượu bia còn làm tăng nguy cơ lão hóa da, ung thư đặc biệt là ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nói riêng ở nam giới và gây sảy thai nói riêng đối với phái nữ.

Thực ra bia rượu sẽ có ích cho sức khỏe khi bạn biết điều tiết lượng uống cho phù hợp tức là mỗi tuần chỉ uống 5-6 lon bia hoặc 5-6 ly rượu vang, đó là mức độ an toàn trong phạm vi cho phép do các nhà nghiên cứu đưa ra.

Vậy thì, nếu như bạn đã uống quá liều lượng kể trên, tốt nhất bạn không nên uống nhiều rượu bia như vậy nữa, vì nếu đã tạo thành thói quen thì sẽ rất khó bỏ và kéo theo hàng đống tác hại. Bạn chỉ nên uống khi biết tự điều chỉnh liều lượng và uống với mục đích tốt cho sức khỏe chứ không phải để đầu độc cơ thể chính mình. Bạn nên ngừng ngay việc nghiện rượu bia từ hôm nay để lo cho chính cơ thể, cho sự nghiệp bản thân và lo cho gia đình mình thay vì đắm chìm trong hơi men đầy cạm bẫy kia.

Nghệ thuật từ chối lời mời bia rượu.

Làm thế nào để từ chối khéo khi không muốn uống?

Muốn từ chối một lời mời bia rượu thì bạn phải làm sao cho vừa chân thành vừa khiến cho đối phương thoải mái vui vẻ chấp nhận mà không phật lòng vì lời từ chối của mình thì mới là người tinh tế.

Nếu bạn là người không thích uống rượu bia, tửu lượng không đủ “đô” hoặc bạn dễ bị đỏ mặt và gặp bị dị ứng trên cơ thể khi uống rượu bia thì khi từ chối bạn sẽ dễ dàng được thông cảm hơn. Bạn chỉ cần mở lời từ chối ví dụ như “Uống vào tôi sẽ phải nhập viện vì dị ứng.” hoặc “Tôi đang điều trị đơn thuốc bệnh gan, thận, tim,… phải kiêng chất cồn theo chỉ dẫn bác sĩ.” Kèm theo một ánh nhìn hoặc một giọng điệu chân thành nhất có thể, như thế sẽ dễ dàng từ chối khéo được những lời mời.

Trường hợp bị ép đến mức không thể từ chối được nữa, bạn nên chuẩn bị sẵn những vỉ thuốc giúp giải say rượu và nên uống trước đó một tiếng đồng hồ. Bạn cũng có thể tinh ý nhanh tay pha loãng với nước để  làm giảm nồng độ cồn cao có trong bia rượu. Một thủ thuật khác tôi từng đọc trong một cuốn sách đó chính là khi người khác mời rượu thì mình vẫn lịch sự nâng ly nhưng giả vờ uống rồi lại lặng lẽ đặt ly xuống.

Uống rượu bia thì nên đi tập gym

Uống rượu bia thì nên đi tập gym

Uống rượu bia thì nên đi tập gym?

Tập gym là một thói quen tốt, ngay cả người khỏe mạnh cũng cần phải luyện cho mình thói quen này chứ không riêng người thường xuyên uống rượu bia. Khoa học cũng đưa ra một chứng minh rằng, người thường xuyên uống bia rượu nhưng biết điều chỉnh liều lượng và chăm chỉ tập gym sẽ tốt hơn người không uống rượu bia nhưng lại lười. Nói tóm lại, tập gym sẽ rất tốt nếu như bạn biết tập đúng cách. Không phải uống thật nhiều rồi lại đi tập, khi tập về lại uống tiếp, như thế không phải tập vì sức khỏe nữa mà là đang đầu độc cơ thể của chính mình. Điều quan trọng nhất vẫn là ở nhận thức nơi bạn.

Hi vọng qua bài tổng hợp này, Mort Sahl đã giúp bạn hiểu hơn về tác hại của bia  rượu, cũng như nghệ thuật từ chối khi bị mời nhiều rượu bia.